ตู้สาขาโทรศัพท์ (PBX ย่อมาจาก Private Branch Exchange)

0
35

ตู้สาขาโทรศัพท์ หรือ พีบีเอกซ์ (PBX ย่อมาจาก Private Branch Exchange) เป็นระบบชุมสายโทรศัพท์ย่อย ทำให้ภายในบริษัทหรือหน่วยงานนั้นมีเบอร์โทรศัพท์ (เบอร์ต่อ หรือเบอร์ภายใน) เป็นของตนเองใช้โทรติดต่อกัน นอกจากนี้เบอร์โทรศัพท์เหล่านั้น สามารถติดต่อไปยังระบบโทรศัพท์ภายนอกหรือชุมสายโทรศัพท์ภายนอก ที่เรียกว่า PSTN (Public Switched Telephone Network) ได้

PBX บางครั้งใช้คำว่า PABX (Private Automatic Branch Exchange) แทนก็ได้

PBX แบบ digital หรือ IP-PBX มีจำนวนการติดตั้งเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว และคงจะเป็น PBX มาตรฐานในอนาคตอันใกล้ ทำจากเครื่องคอมพิวเตอร์ และติดตั้งโปรแกรมควบคุมระบบโทรศัพท์ (PBX software)

PBX แบบ analog หรือแบบดั้งเดิม มีจำนวนใช้งานมากที่สุดในปัจจุบัน แต่ความนิยมกำลังลดลงอย่างรวดเร็ว และคงจะเลิกใช้ในที่สุด

“ตู้สาขาโทรศัพท์ (PBX ย่อมาจาก Private Branch Exchange)”

การแลกเปลี่ยนสาขาอัตโนมัติแบบอัตโนมัติ (PABX) เป็นระบบเปลี่ยนโทรศัพท์อัตโนมัติภายในองค์กรเอกชน เดิมระบบดังกล่าวเรียกว่าการแลกเปลี่ยนสาขาส่วนตัว (PBX) ต้องใช้โอเปอเรเตอร์แบบสด เนื่องจากการแลกเปลี่ยนสาขาในภาคเอกชนเกือบทุกวันนี้เป็นแบบอัตโนมัติคำย่อ “PBX” มักหมายถึง “PABX”

Automatic Private Branch Branch (PABX) หมายถึงอะไร?

การแลกเปลี่ยนสาขาแบบอัตโนมัติ (Private Branch Exchange: PABX) เป็นเทคโนโลยีที่ใช้โดยศูนย์บริการและองค์กรขนาดใหญ่อื่น ๆ ที่ช่วยให้สามารถเข้าถึงหมายเลขโทรศัพท์หลายสายสำหรับสายที่อยู่นอกสายโทรศัพท์ PABX ทำการสลับทั้งหมดที่จำเป็นสำหรับการโทรภายในระหว่างส่วนขยายภายในองค์กร นอกจากนี้ยังช่วยให้มีการเชื่อมต่อระหว่างส่วนขยายและสายโทรศัพท์ภายนอก

PABX เป็นเวอร์ชันปรับปรุงที่ได้รับการปรับปรุงให้ดีขึ้นจากการแลกเปลี่ยนสาขาภาคเอกชน (PBX)

Techopedia อธิบายว่า Private Branch Branch Exchange (PABX)

ใน PABX การแลกเปลี่ยนเป็นกรรมสิทธิ์และบริหารโดยองค์กรเอกชนที่มีการติดตั้งและอาศัยอุปกรณ์คอมพิวเตอร์เพื่อจัดการการสลับสาย นี่คือเหตุผลที่ระบบได้รับการพิจารณาทั้งแบบส่วนตัวและแบบอัตโนมัติ

ด้วย PABX ผู้ให้บริการจะต้องระบุข้อมูลและเชื่อมต่อด้วยตนเองเป็นครั้งคราวสำหรับผู้โทรที่ไม่คุ้นเคยกับระบบหรือองค์กร

ระบบโทรศัพท์ PBX คืออะไร?

PBX หมายถึง Private Branch Exchange ซึ่งเป็นเครือข่ายโทรศัพท์ส่วนตัวที่ใช้ภายใน บริษัท

PBX แบบดั้งเดิมจะมีโทรศัพท์ที่เป็นกรรมสิทธิ์ของตัวเองเช่นว่าจะมีวิธีการใช้โทรศัพท์เหล่านี้ใหม่ด้วยระบบที่แตกต่างกัน ซึ่งหมายความว่าเรามีระบบล็อกอิน (เราต้องผูกมัดกับระบบเดียวกันเนื่องจากการเปลี่ยนระบบหมายถึงการเปลี่ยนโทรศัพท์ซึ่งทำให้ราคาแพงเกินไปที่จะแตกหัก) หรือผู้ขายล็อก – (เราจะผูกพันกับผู้ขายรายเดียวกัน เนื่องจากโทรศัพท์สามารถใช้งานได้เฉพาะกับระบบจากผู้จัดจำหน่ายรายเดียวกันบางครั้งเท่านั้นภายในช่วงเฉพาะของระบบ)

เวลาและเทคโนโลยีมีการเปลี่ยนแปลงภูมิทัศน์โทรศัพท์สำหรับผู้บริโภคโดยมีผู้ถือธงคือ IP-PBX แบบเปิด จุดของ “IP” ในยุคใหม่นี้ก็คือโทรศัพท์จะถูกส่งโดยใช้ Internet Protocol เป็นเทคโนโลยีการขนส่งพื้นฐาน

ระบบโทรศัพท์ PBX

ภาพนี้ทำให้เรามีความคิดว่าระบบ IP-PBX ช่วยในเรื่องของการเชื่อมต่อและการเข้าถึงได้อย่างไร

ด้วย PBX แบบดั้งเดิมคุณมัก จำกัด จำนวนสายโทรศัพท์ภายนอก (ลำตัว) และหมายเลขโทรศัพท์หรือส่วนขยายภายในจำนวนสูงสุดบางอย่าง ผู้ใช้ระบบโทรศัพท์ PBX (โทรศัพท์หรือส่วนขยาย) แชร์สายภายนอกสำหรับการโทรศัพท์ภายนอก

IP-PBX ช่วยเพิ่มความเป็นไปได้ทำให้สามารถขยายและขยายได้โดยไม่ จำกัด เกือบทุกช่วงเวลาและแนะนำฟังก์ชันที่ซับซ้อนมากขึ้นซึ่งมีราคาแพงและยากที่จะใช้กับ PBX แบบดั้งเดิมเช่น:

Ring Groups – กลุ่มเสียงเรียกเข้า
Queues – คิว
Digital Receptionists – พนักงานต้อนรับแบบดิจิตอล
Queues – คิว
Voicemail – ข้อความเสียง
Reporting – การรายงาน

IP-PBX ระบบชั้นนำสำหรับธุรกิจที่กำลังมองหาคุณสมบัติระดับองค์กร

แบ่งปัน
บทความก่อนหน้านี้Roush Stage 3 Mustang
บทความถัดไปpatch panel